Công ty cổ phần Luyện kim đen Thái Nguyên: Chính thức ra lò sản phẩm gang thỏi chất lượng

Nội dung Test

Công ty cổ phần Luyện kim đen Thái Nguyên được thành lập năm 2007, với vốn điều lệ ban đầu là 6 tỷ đồng. Qua 6 năm hoạt động và phát triển, tới nay, vốn điều lệ của Công ty đã tăng lên tới 150 tỷ đồng (tăng 25 lần).

Thực hiện chủ trương hạn chế xuất khẩu quặng thô, tập trung chế biến sâu khoáng sản trong nước, năm 2011, Công ty chính thức bỏ vốn đầu tư xây dựng Nhà máy Luyện gang Nam Son tại xã Nam Hòa (Đồng Hỷ). Vốn đầu tư giai đoạn I cho Nhà máy này là 160 tỷ đồng. Sau gần 2 năm đầu tư xây dựng, ngày 19/3/2013, Nhà máy đã cho ra mẻ gang đầu tiên trong niềm vui mừng của lãnh đạo và gần 300 cán bộ, công nhân viên toàn Công ty. Công suất giai đoạn I của Nhà máy là 50.000 tấn gang thỏi/năm, dự kiến đạt doanh thu hằng năm từ 400 đến 450 tỷ đồng, đóng góp vào ngân sách Nhà nước từ 45 đến 50 tỷ đồng/năm. Sự xuất hiện của Nhà máy Luyện gang Nam Son với sản phẩm gang đúc chất lượng đã góp phần tăng mạnh giá trị sản xuất công nghiệp cũng như nâng cao dần vị thế của ngành công nghiệp luyện kim của tỉnh.

Gang ra lò

 

Sản phẩm của Công ty do đạt chất lượng cao, giá bán hợp lý nên đã được đông đảo bạn hàng trong và ngoài tỉnh tin dùng. Các đơn vị có uy tín trong ngành công nghiệp này, như: Công ty cổ phần Thương mại Hòa Phát, Công ty cổ phần B.C.H, Công ty TNHH đúc Ngọc Hưng, Công ty TNHH đúc Thủy Nguyên, Công ty TNHH Trường Anh, Công ty cổ phần Cơ khí đúc Thanh Sơn, Nhà máy Thép Trường Sơn – Chi nhánh của Công ty Minh Bạch… đã đặt vấn đề và ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm gang đúc của Công ty. Kết quả, sau 3 tháng đi vào hoạt động, Công ty đã sản xuất và tiêu thụ được hơn 10.000 tấn gang thỏi. Từ nay đến cuối năm, Công ty tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, phấn đấu cho ra lò từ 15.000 đến 20.000 tấn sản phẩm.

Tuy nhiên, một thực tế hiện nay là trữ lượng quặng sắt tại các điểm mỏ của Công ty đã được cấp chỉ đủ cho Nhà máy Luyện gang Nam Son sản xuất trong khoảng 3 năm. Về vấn đề này, ông Chu Phương Đông, Chủ tịch HĐQT Công ty cho biết: Để chủ động và ổn định sản xuất của Nhà máy những năm tiếp theo, Công ty đang đề nghị tỉnh quy hoạch và cấp thêm một số điểm mỏ quặng sắt trên địa bàn.

 

Nguyễn San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *